ความเชื่อกับสูตรลดน้ำหนักแบบพิเศษ
มีผู้พยายามคิดค้นสูตรการบริโภคอาหารแบบพิเศษต่างๆ ที่แปลกออกไปจากปกติ เพื่อใช้ในการควบคุมน้ำหนัก เป็นที่น่าสังเกตุว่า สูตรการลดน้ำหนักหลายสูตรที่เป็นที่รู้จัก แต่ยังไม่มีบทสรุปผลการวิจัยเรื่องประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก และ ยังไม่มีผลการวิจัยรับรองความปลอดภัยในระยะยาว บทความนี้จะกล่าวโดยสรุปถึงสมมุติฐานที่มาของสูตรการบริโภคอาหารเหล่านี้
The Atkins' Diet
South Beach Diet
The Pritikin Diet
The Zone Diet
The Atkins' Diet
คิดค้นโดย นายแพทย์ Robert C. Atkins เป็นสูตรอาหารที่เน้นให้บริโภคเฉพาะเนื้อสัตว์และไขมันโดยไม่มีการจำกัดปริมาณอาหาร แต่ต้องลดการบริโภคน้ำตาล แป้ง นม ผัก และผลไม้ ให้น้อยที่สุด (low-carb diet)
สมมุติฐานของสูตรอาหาร
เชื่อว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นต้นเหตุของการมีน้ำหนักตัวเกิน โดยการบริโภคคาร์โบไฮเดรตจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกหิวและยับยั้งการเผาพลาญไขมัน ดังนั้นการจำกัดการบริโภคแป้ง และน้ำตาลจะทำให้รู้สึกเบื่ออาหารและกระตุ้นให้ร่างกายเผาพลาญไขมันส่วนเกินเป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักตัวลด
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Atkins' Diet
The South Beach Diet
คิดค้นโดยนายแพทย์ Arthur Agatston เป็นสูตรอาหารที่แบ่งเป็น 3 ระยะคือ
ระยะแรก จะเน้นให้บริโภคเนื้อสัตว์ ผัก และไขมันโดยไม่มีการจำกัดปริมาณอาหาร แต่ต้องงดการบริโภคน้ำตาล แป้ง ผลไม้ และแอลกอฮอร์ (low-carb diet) เป็นเวลา 2 สัปดาห์
ระยะที่สอง จะอนุญาตให้ค่อยๆเพิ่มชนิดอาหารที่งดไปในระยะแรกเข้าไปช้าๆจนถึงปริมาณที่คุณพอใจ
ระยะที่สาม ให้คุณคงการบริโภคอาหารลักษณะใหม่นี้ไว้ตลอดชีวิต
สมมุติฐานของสูตรอาหาร
การบริโภคคาร์โบไฮเดรตจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากอาหารและกระตุ้นให้เกิดนิสัยการกินที่ผิดปกติ ดังนั้นในระยะแรกของสูตรอาหาร จึงเน้นให้งดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตเพื่อหยุดนิสัยการกินเดิมที่ผิดปกติ แล้วค่อยๆสร้างนิสัยการกินที่ถูกต้องขึ้นใหม่ในระยะที่สอง ก่อนที่จะคงนิสัยการกินใหม่ที่ถูกต้องนี้ไว้ตลอดไป
The Pritikin Diet
คิดค้นโดย Nathan Pritikin เป็นสูตรอาหารที่เน้นให้บริโภคเฉพาะผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืช แต่ต้องลดการบริโภคไขมันให้น้อยที่สุด (low-fat diet)
สมมุติฐานของสูตรอาหาร
ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง ดังนั้นการจำกัดการบริโภคไขมันจะทำให้น้ำหนักตัวลด
The Zone Diet
คิดค้นโดย Dr. Barry Sears เป็นสูตรอาหารที่เน้นให้บริโภคคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันพืช ยกเว้น มะพร้าวและปาล์ม ในสัดส่วนที่ให้พลังงานใกล้เคียงกัน โดยคาร์โบไฮเดรตต้องมาจากอาหารจำพวกผักและผลไม้ ต้องเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตจากข้าว แป้ง และให้จำกัดปริมาณของโปรตีนที่บริโภคต่อมื้อ ไม่เกินขนาดประมาณหนึ่งฝ่ามือของแต่ละคน โดยนัยก็คือ จำกัดปริมาณอาหาร ให้บริโภคได้เล็กน้อยต่อวัน นั่นเอง
สมมุติฐานของสูตรอาหาร
การบริโภคอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมจะกระตุ้นให้ร่างกายใช้พลังงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนการจำกัดปริมาณอาหารจะทำให้น้ำหนักตัวลดลง
คำแนะนำ
สูตรการบริโภคอาหารที่ดี ควรจะเน้นถึงการควบคุมปริมาณพลังงานที่บริโภคเข้าไป ไม่ให้มากเกินพอดี มากกว่าที่จะเน้นเฉพาะอาหารไขมันต่ำ หรือ คาร์โบไฮเดรตต่ำแต่เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง
คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง
No comments:
Post a Comment